Vấn nạn gặp phải khi xem nặng chữ Tình

Muốn bộc bạch tình cảm đúng cách cần có trí tuệ, nếu không tình cảm là thứ hủy diệt các mối quan hệ, làm tổn thương con người sâu sắc.

Sa ngã vào chữ Tình dẫn đến dần đánh mất đi lý trí. Lý trí với con người quan trọng hơn tình cảm.

Người Trung Quốc có câu nói nghe hơi tàn nhẫn, nhưng nó tồn tại bởi vì nó đúng, đó là Đại Nghĩa Diệt Thân. Câu này có nghĩa rằng, con người sống phải đi theo lẽ phải.

Khi quá nể nang ai quá mà phải làm cái việc mình không thích, bao dung, tha thứ cho cái sai hết lần này đến lần khác thì người ta sẽ coi thường mình, mình dần trở nên yếu đuối. Nhưng điều nguy hiểm nhất đó là mình đã mất đi quyền kiểm soát với các mối quan hệ, quyền kiểm soát hành vi của bản thân.

Tại sao mình cứ hay phải nể nang. Đụng chuyện là thế mày không nể nang …. à. Ngược lại người khác đã một lần nể nang mình chưa. Đã một lần dám vì sai mà xin lỗi mình chưa.

Lòng bao dung, tha thứ chỉ sử dụng khi người khác nhận biết được cái sai của bản thân, thành tâm hối cải. Còn nếu bao dung, tha thứ cho người mà không nhận ra được cái sai thì tức là dung túng cho cái sai. Nói theo nghĩa rộng lớn hơn, tức là về lâu dài ta sẽ dung túng cho cái ác. Vậy là bao dung, tha thứ trong trường hợp này lại là nguồn gốc của tội ác. Bởi vậy, muốn làm người tốt phải biết cách tàn nhẫn đúng lúc, đúng việc.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *